โครงการบ้านเดี่ยว ลำลูกกา จะรุ่งหรือจะร่วง

0
1190
*temp*

ในปี 2559 ที่ได้เขียนบทความนี้ขึ้นมากำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจในประเทศเกิดการชะลอตัวอย่างหนัก กระจายไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศเลยก็ว่าได้  มันก็คงจะเป็นผลพวงมาจากสเถียรภาพทางการเมืองด้วยเป็นอย่างแรก เพราะตอนนี้ประเทศไทยก็ยังไม่มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งมาบริหารประเทศ ทำให้เม็ดเงินการลงทุนทั้งจากในประเทศและจากนักลงทุนต่างชาติไม่มีเข้ามาหมุนเวียนในประเทศในปริมาณที่มากเหมือนปีก่อนๆ

ส่งผลให้ธุรกิจอสังหาฯ ที่ดิน บ้านเดี่ยว ได้รับผลกระทบอย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่ในส่วนของคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองยังไม่ได้รับผลกระทบเท่าไหร่ เพราะว่าการใช้ชีวิตของคนเมืองนั้นยังต้องการคอนโดมิเนียมในแนวรถไฟฟ้าอยู่ แต่สิ่งที่กำลังจะตายหรือกำลังจะซบเซาก็คงจะเป็น โครงการบ้านเดี่ยวในเขตปริมณฑล ซึ่งก่อนหน้านี้นักลงทุนได้หมายมันปั้นใอว่าจะสร้างผลประโยชน์ตอบแทนอย่างเป็นกอบเป็นกำ

ยิ่งตอนนี้ โครงการบ้านเดี่ยว ลำลูกกา ที่ผูดขึ้นมาอย่างมากมายกำลังเกิดปัญหา ยอดจองที่น้อยอยู่แล้วหลังวิกฤติน้ำท่วมยังไม่พอ พอเจอสถานการณ์ความไม่มันคงของบ้านเมืองเข้าไปอีกก็ยิ่งเงียบใหญ่ และหนำซ้ำบางโครงการยังเกิดสภาวะการลงทุนฝืดเคียง จากเดิมที่ธนาคารได้ปล่อยเงินกู้ให้มาทำโครงการได้แต่ตอนนี้ธนาคารกลับระงับการปล่อยกู้กับหลายๆโครงการ เพราะว่ายอดจองจริงกับแผนนำเสนอเพื่อขอกู้เงินนั้นมันสวนทางกัน ธนาคารจึงไม่สามารถจัดสรรเงินกู้รอบใหม่ให้ได้  การก่องสร้างโครงการเลยต้องหยุดชะงักไปปล่อยให้คนที่จองไว้นอนถือใบจองกันหรือบางคนที่รอไม่ไหวก็ขายใบจองทิ้งแล้วไปหาซื้อบ้านที่ทำเลใหม่ดีกว่า

แต่ก็ไม่ใช่ว่า โครงการบ้านเดี่ยว ลำลูกกา จะมีแต่โครงการที่ล้มเหลวทั้งหมด ยังมีโครงการบ้านเดี่ยวที่ประสบความสำเร็จอยู่ส่วนหนึ่ง ปัจจัยที่ทำให้ โครงการบ้านเดี่ยว ลำลูกกา บางส่วนประสบผลสำเร็จ นั่นก็เป็นเพราะการบริหารงานที่เป็นมืออาชีส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่งนั้นก็เป็นเพราะผู้ลงทุนโครงการนั้นเป้นผู้ลงทุนรายใหญ่ มีทุนสำรองอยู่มากพอที่จะลงทุนโดยไม่ได้กู้ธนาคารหรือสถาบันการเงินเลย ก็เลยไม่ได้ติดขัดหรือมีปัญหาด้านเงินทุนแต่อย่างใด พร้อมกันนี้ โครงการบ้านเดี่ยว ลำลูกกา ที่ประสบความสำเร็จยังมีส่วนผลักดันให้ทางหน่วยงานราชการในท้องที่มาร่วมกันทำงานในด้านการพัฒนาพื้นที่ด้วย ทำให้พื้นที่แถวลำลูกกาน่าพักอาศัยมากกว่าเดิม  ระบบสาธารณูปโภคดีกว่าเดิม อีกทั้งยังมีการแก้ปัญหาน้ำท่วมในระยะยาวโดยมีการจัดวางแนวท่อระบายน้ำให้เป็นระบบมากขึ้น แต่ก็น่าเสียดายว่า โครงการที่ประสบความสำเร็จแบบนี้นั้นมีน้อยมากเมื่อเทียบกับอัตราส่วนของโครการทั้งหมดในย่านลำลูกกา