ถ้าคิดจะขายบ้านแถวสมุทรปราการคิดใหม่ได้นะครับ

0
1181

ที่จั่วหัวมาแบบนี้นั่นก็เพราะว่าผมเป็นคนพื้นที่ อาศัยอยู่ย่านสำโรงสมุทรปราการมาตั้งแต่จำความได้ แต่ก่อนที่ดินย่านนั้นราคาตารางวาละพันกว่าบาทเพราะส่วนใหญ่จะเป็นป่ากก ป่าบอน แม้กระทั่งตรงที่เป็นอิมพีเรียลเวิลด์ในปัจจุบันตรงนั้นก็ยังเป้นหนองน้ำป่ากก ชุมชนตรงวัดด่านสำโรงยังเป็นชุมชนเล็กๆ ยิ่งเข้าไปในซอยลึกๆยิ่งวังเวง มีรถสองแถวหกล้อคันใหญ่วิ่งให้บริการอยู่เจ้าเดียวหนึ่งชั่วโมงมาหนึ่งคัน กันดารมากๆ เป็นทำเล ขายบ้าน สมุทรปราการ ทำเลแรกๆที่คนคิดจะขายทิ้ง

แต่พอมาวันนี้ ลองดูให้ดี จากทำเลที่เป็นทำเล ขายบ้าน สมุทรปราการ กลายเป็นทำเลที่นักลงทุนอสังหาฯพากันกว้านซื้อ พากันขนเม็ดเงินมาลงทุนอย่างมหาศาล โดยเฉพาะลงทุนสร้างที่พักอาศัยในรูปแบบคอนโดมิเนียม ประการแรกนั้นก็เป็นเพราะว่า ชุมชนตรงนั้นเริ่มขยายตัว มีแหล่งสาธารณูปโภคเข้าถึง ทั้งตลาดสด โรงเรียน สถานีตำรวจ โรงพยาบาล แม้กระทั้งห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆก็ยังมี ราคาที่ดินพุ่งทะยานขึ้นไปเป็นหลักหมื่นบาทต่อตารางวา เรียกได้ว่าตอนนี้ไม่มีที่สวยๆเหลืออยู่แล้ว ใครที่คิดจะ ขายบ้าน สมุทรปรการ ในย่านนั้นต้องคิดเรื่องราคาให้ดี

ส่วนอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ราคาที่ดินย่านนั้นพุ่งขึ้นมาสูงในระดับเดียวกับย่านสำคัญๆในกรุงเทพฯ นั่นก็คือมันตรงกับแนวการสร้างรถไฟฟ้า คุณคงจะนึกภาพออกว่า เมื่อไหร่ที่รถไฟฟ้าเริ่มเข้ามาในพื้นที่ สิ่งที่ตามมาก็จะเป็นโครงการที่พักอาศัยในรูปแบบคอนโดมิเนียม ซึ่งตอนนี้ย่านแบริ่ง – สำโรง มีคอนโดฯผุดขึ้นมาเป็นสิบโครงการ ทั้งโครงการคอนโดขนาดเล็กจนไปถึงคอนโดฯแบบหรูหราราคาหลายล้าน

เอาเข้าจริงๆคอนโดมิเนียมมันก็เป็นกระแสของสังคมเมืองที่มีอัตราการขยายสูงแต่พื้นที่รองรับต่ำ เพราะถามคนส่วนใหญ่แล้ว ระหว่างบ้านเดี่ยวกับคอนโดมิเนียม ถ้าเป็นไปได้ใครๆก็อยากจะมีบ้านมากกว่า เพราะมันเป็นส่วนตัวมากกว่า รองรับการเติบโตของครอบครัวในอนคตมากกว่า ส่วนคอนโดฯตามแนวรถไฟฟ้านี่สะดวกสบายแน่นอนเพราะเดินลงมาจากคอนโดฯไม่กี่ก้าวก็ขึ้นรถไฟฟ้าไปทำงานในกรุงเทพฯได้เลย

และสำหรับคนที่มีบ้านเดี่ยวในจังหวัดสมุทรปราการย่านทำเล แบริ่ง-สำโรงอยู่แล้ว ก่อนจะขายก็ต้องคิดให้ดีๆ ประเมินราคาให้ดีๆ คิดให้มันสมน้ำสมเนื้อเพราะราคาที่ดินย่านนั้นมันพุ่งขึ้นไปไหนต่อไหนแล้ว หรือถ้าจะต้องการขายบ้านเก่าจริงๆก็ควรหางบประมาณมาจัดการปรับปรุงรีโนเวทบ้านใหม่เสียก่อน ก่อนที่จะขายออกไป สมมุติจากเดิมที่จะขายได้ในราคา ล้านนิดๆ แต่พอลงทุนมาปรับปรุงบ้านใหม่ซัก แสนหรือสองแสน ราคามันอาจจะกระโดดขึ้นไปแตะที่สองล้านก็ได้นะครับ เท่ากับว่าคุณก็จะมีส่วนต่างในราคามากขึ้นและทำกำไรได้มากขึ้นนั่นเอง