ที่ดินทนนทบุรีแบ่งขายก็ได้กำไรไม่ต้องขายยกแปลง

0
997

จะมีที่ดินที่ไหนบ้างที่ไม่ต้องขายยกแปลง แค่แบ่งขายทีละนิดก็ยังมีคนขอซื้อ ซึ่งจริงๆแล้วที่ดินแบบนี้มันก็มีอยู่เหมือนกันแต่ว่าไม่เยอะมาก เพราะต้องเป็นที่ดินที่มีความต้องการซื้อสูง อยู่ในทำเลทองที่เป็นทำเลสำคัญ ยกตัวอย่างเช่นทำเลแถวๆสีลมซึ่งเป็นย่านธุรกิจใหญ่ใจกลางกรุงเทพมหานครฯยังเคยมีเรื่องการแบ่งขายที่ดินแค่เพียงไม่กี่ตารางวาในราคาหลักล้านบาทมาแล้ว เพราะที่ดินตรงจุดนั้นเป็นจุดที่สำคัญมากซึ่ง ที่ดินแบ่งขายนนทบุรี ก็จะเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่จะมีเรื่องในทำนองนี้เกิดขึ้น

แต่การที่จะให้เป็น ที่ดินแบงขายนนทบุรี เกิดขึ้นคุณก็ต้องมั่นใจว่าที่ดินที่คุณครอบครองหรือถือครองอยู่นั้นเป็นที่ดินที่เป็นทำเลสำคัญจริงๆ เพราะว่าถ้าเป็นทำเลธรรมดาคุณอาจจะต้องขายยกแปลง ส่วนใหญ่ที่เจอ ที่ดินนนทบุรีแบ่งขาย กันมากที่สุดจะเป็นในส่วนของที่ดินที่เป็นสวนผลไม้เก่าซึ่งอาจจะไม่มีการปักหมุดแสดงพื้นที่การครอบครองอย่างชัดเจน อาศัยเพียงแนวต้นไม้ หรือร่องน้ำเนินดินเป็นจุดสำคัญ หรือม่ก็อาจจะต้องเป็นบุคคลที่อยู่ในพื้นที่เป็นคนนำชี้ว่าที่ดินแปลงนี้เป็นของใครมีพื้นที่กว้างถึงตรงไหนและยาวถึงตรงไหน

และเมื่อมีการกำหนดจุกการครอบครองที่ดินชัดเจนแล้ว เจ้าของที่ดินแปลงนั้นก็จะต้องยื่นเรื่องให้สำนักงานเขตที่ดินในพื้นที่เข้ามาทำรังวัดที่ดินใหม่และปักหมุดแสดงความครอบครองให้ชัดเจนก่อนที่จะทำการแบ่งขายที่ดินให้กับผู้ซื้อ และการแบ่งขายนั้นก็ต้องมีการย้ายหมุดใหม่แล้วให้ผู้ที่ซื้อที่ดินทำการรังวัดเพื่อออกโฉนดที่ดินและเอกสารสิทธ์ให้ใหม่ โดยจะต้องไม่มีพื้นที่ทับซอ้นกับที่ดินผืนเดิม

ส่วนตัวผมเองผมคิดว่าถ้าผมมี ที่ดินนนทบุรีแบ่งขาย จริงๆผมอาจจะแบ่งขายเป็นแปลงสวยๆไว้ เพราะว่าตอนนี้ที่ดินเขตแถบย่านนนทบุรีกำลังมีความต้องการสูง การแบ่งที่ดินขายก็จะเป็นทางเลือกหนึ่งในการถือที่ดินในส่วนที่เหลือไว้เก็งกำไรในอนาคตแต่ถ้าจะต้องทำการขายยกแปลงจริงก็ต้องเลือกขายให้ผู้เสนอราคาที่สูงที่สุด

นั่นไม่ใช่ว่าเราจะต้องทำการเลือกแบ่งขายที่ดินเฉาะแปลงสวยๆนะครับ แปลงธรรมดาก็สามารถแบ่งขายได้เช่นกันแต่เรื่องราคาก็คงจะสู้ที่ดินในทำเลที่ดีกว่าไม่ได้ หรือถ้ายังรักและหวงแหนที่ดินอยู่ก็อาจจะใช้วิธีแบ่งให้เช่าทั้งในระยะสั้นปีต่อปีหรือในระยาวห้าปีขึ้นไปก็ได้ เหมือนเช่นเพื่อนบ้านผมที่แบ่งที่ดินหน้าบ้านตัวเองที่ติดกับฐนนใหญ่ให้คนมาเช่าทำร้านอาหารพอหมดสัญญาเราถ้าเขาไม่ต่อเราก็ได้ที่ดินนั้นกลับมาเป็นของเราเหมือนเดิมครับ