เลือกเช่าที่ดินสมุทรสาครเพื่อทำการค้าย่านไหนดี

0
1058

ถ้าพูดถึงจังหวัดสมุทรสาครคุณก็คงนึกถึงย่านทำเลทองที่ชื่อว่า มหาชัย ออกเป็นที่แรกย่านนั้นถือว่าเป็นย่านการค้าอาหารทะเลที่สำคัญเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย มีแพปลาหรือสะพานปลาอยู่หลายที่รวมทั้งมีโรงงานแปรรูปสินค้าทางทะเล ห้องเย็น โรงแช่แข็งก็มีอยู่มากเช่นกันซึ่งบางธุรกิจก็ใช้วิธีเลือก เช่าที่ดินสมุทรสาคร ย่านมหาชัยแทนที่จะซื้อที่ดินไปเลย นั่นก็เพราะว่าบางโรงงานนั้นอาจจะต้องการเข้ามาประเมินตลาดในระยะที่สั้นก่อน ถ้าสถานการณ์ทางเศรษฐกิจมันยังไม่ดีขึ้นเท่าไหร่ก็อาจจะใช้วิธีต่อสัญญาระยะสั้นออกไปอีก

แล้วทำไมต้องไป เช่าที่ดินสมุทรสาคร เพื่อค้าขาย??

นั่นก็เป็นเพราะว่าถ้าวัดความหนาแน่นของประชาการต่อพื้นที่ แถบสมุทรสาครย่านมหาชัยจะมีอัตราส่วนประชาก่อนต่อตารางกิโลเมตรสูงมาก เนื่องจากเป็นแหล่งเศรษฐกิจที่สำคัญมีโรงงานอุตสาหกรรมทั้งขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ อยู่ในพื้นที่มากมายซึ่งโรงงานเหล่านี้ก็จะมีการจ้างงานพนักงานอยู่ตลอดเวลาที่ให้เริ่มมีผู้คนหลังไหลเข้ามาในพื้นที่เพื่อเข้ามาทำงาน เมื่อมีการไหลเข้ามาของผู้ใช้แรงงาน ประชาชนในส่วนอื่นก็จะเข้ามาทำการค้าร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นด้านสินค้าบริโภค หรือสินค้าอุปโภค เพื่อสนองการขยายตัวออกอย่างรวดเร็วของเมืองมหาชัย ถ้ามองดีๆแล้วคุณอาจจะรู้ว่าจริงๆมืองมหาชัยมันยังขาดอะไรอีกมากมาย แม้กระทั่งร้านอาหารเล็กๆที่ให้บริการยังแทบไม่เพียงพอต่ออัตราความต้องการบริโภคอาหารในแต่ละวันของผู้คนในมหาชัย ซึ่งบางที่การหมุนเวี้ยนของผู้คนนั้นแทบจัยี่สิยสี่ชั่วโมงต่อวันเพราะมีทั้งโรงงานที่ทำงานในเวลาปกติและก็มีบางโรงงานที่เข้ากะในเวลากลางคืนด้วย

เมื่อมันเป็นอย่างนั้นแล้ว ก็คงไม่ต้องไป เช่าที่ดินสมุทรสาคร ในย่านอื่นให้เสียเวลาถ้าคุณคิดจะทำธุรกิจจริงๆ เพราะในเขตมหาชัยนั้นมีจำนวนคนบริโภคหรือรอใช้บริการมากอยู่แล้ว แต่ว่าก็ต้องทำความเข้าใจอย่างหนึ่งนะครับว่า ที่ดินเช่าย่านสมุทสาครแถวๆมหาชัยนั้นมันอาจจะมีราคาสูงกว่าที่ดินย่านอยู่พอสมควร แต่มันเป็นพื้นที่เศรษฐกิจมีอัตราการเจริญเติบโตสูงมาก มันก็คุ้มค่าที่จะลงทุนทำธุรกิจอย่างใดอย่างหนึ่ง ล่าสุดมีญาติของเพื่อนผมเป็นคนอีสาน ไปเช่าตึกแถวย่านตลาดมหาชัยเดือนละ สองหมื่นบาท เพื่อทำธุรกิจข้าวนึ่งไอน้ำจากที่ไปกันแค่สองผัวเมียตอนนี้ต้องใช้ลูกน้องเพิ่มอีกสี่ห้าคนเพื่อช่วยงาน เพราะขายกันตั้งแต่เช้ามืดจนถึงดึกดื่น ข้าวนึ่งไอน้ำถุงจะหกเจ็ดบาทแต่เดือนหนึ่งทำกำไรได้นับแสนบาท จนทุกวันนี้ต้องไปซื้อข้าวสารจากโรงสีทีนึงเป็นเกือบร้อยกระสอบ ลองคิดดูว่าถ้ารายได้มันไม่สูงขนาดนั้น จะยอม เช่าที่ดินสมุทรสาคร สูงขนาดนั้นหรือครับ