ราคาที่ดิน สมุทรสาครขยับตัวสูงขึ้นหลักจากน้ำท่วมใหญ่ที่ผ่านมา

0
1621

คุณยังจำวิกฤติมหาอุทกภัยครั้งใหญ่เมื่อปี2554กันได้หรือไม่ ครั้งนั้นมีการสุญเสียกันอย่างมากมายมหาศาลคิดเป็นเม็ดเงินสุญเสียโดยรวมทั้งประเทศอยู่ที่ 1.44ล้านล้านบาท น้ำท่วมครั้งนั้นส่งผลไปถึงเศรษฐกิจของประเทศทั้งในมวลรวมขนาดใหญ่ไล่ลงมาถึงเศรษฐกิจขนาดเล็ก ธุรกิจหลายอย่างก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน รวมไปถึงธุรกิจอสังหารริมทรัพย์ด้วย

ทำให้ราคาที่ดินในเขตต่างๆมีการปรับตัว ถ้าเป็นที่ดินที่เคยผ่านการน้ำท่วมมาแล้วเช่นแถบ ปทุมธานี นนทบุรี ซึ่งมันสวนทางกับ ราคาที่ดิน สมุทรสาคร ที่แทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงลกลงเลย ราคาเพิ่มสูงขึ้นเสียด้วยซ้ำ เรามาวิเคราะห์กันว่า อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ ราคาที่ดิน สมุทรสาคร ปรับตัวสูงขึ้น

จริงแล้วจังหวัดสมุทรสาครนั้นก็เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีพื้นที่ติดกับกรุงเทพฯมหานคร ซึ่งเรียกกันว่าเป็นจังหวัดปริมณฑล มีความเจริญเป็นชุมชนเมืองมาตั้งแต่สมัยก่อนนานมาแล้ว อย่างเช่นแถบย่านมหาชัยก็เป็นพื้นที่เศรษฐกิจที่มีอุตสาหกรรมอาหารทะเลอยู่ที่นั่น ราคาที่ดิน สมุทรสาคร ก็จะมีการขยับตัวขึ้นทุกปี และอีกส่วนหนึ่งนั่นอาจจะเป็นเพราะว่าการขยายตัวของเมืองหลวงออกมามากขึ้น แต่เดิมนั้นมีการขยายออกไปทางจังหวัด นนทบุรี สมุทรปราการ ปทุมธานี และเมื่อขยายออกไปจนเต็มพื้นที่แล้วก็ต้องมาหาแหล่งอื่นซ฿งจังหวัดสมุทรสาครก็เป็นที่จับตามองมาอย่างต่อเนื่อง นักลงทุนที่มองการณ์ไกลก็เข้ามาตั้งแต่เริ่มรู้ว่าทางเขตอื่นจะขยายไม่ได้แล้วด้วยซ้ำ

และเมื่อเจาะลึกลงไปถึงเรื่องความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครแล้วล่ะก็ต้องบอกได้เลยว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก มีระบบสาธารณูปโภคอำนวยให่ครบทุกอย่าง ทั้งไฟฟ้า ประปา อินเตอร์เน็ต การเดินทางการคมนาคมก็สะดวกเพราะมีถนนเส้นหลักที่เข้าไปถึงกรุงเทพฯได้โดยใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง การดำเนินชีวิตการค้าขายหรือทำธุรกิจก็ยังขยายตัวเจริญเติบโดตได้อีกมาก เพราะจำนวนคนที่นั่นหนาแน่นมีอัตราการบิโภคสูง จึงไม่แปลกใจที่จะเห็นนักลงทุนด้านอสังหาฯเข้าไปเลือกซื้อที่ดินในจังหวัดสมุทรสาครกันอย่างคึกคัก ทำให้ ราคาที่ดิน สมุทรสาคร ปรับตัวสูงขึ้นตาม

ยิ่งมีเหตุการณ์มหาอุทกภัยเกิดขึ้น ทำให้นักลงทุนหรือผู้ที่ต้องการซื้อที่ดินตัดพื้นที่ทางจังหวัดนนทบุรี ปทุมธานีออกไปก่อน เพราะเป้นพื้นที่ที่เคยถูกน้ำท่วมมาแล้ว และเมื่อมองลงไปทางสมุทปราการที่ดินเปล่าก็แทบไม่เหลือให้ซื้อเลยถูกจับจองไว้หมด เพราะการขยายเส้นทางรถไฟฟ้าที่ทอดยาวไปถึงบางปู นักลงทุนอสังหาเลยหมายมั่นปั้นมือมาเล็งพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครให้เป็นทำเลทองในอนาคต นั่นจึงไม่แปลกเลยว่าทำไมราคาที่ดินในจังหวัดสมุทรสาครถึงได้ปรับตัวสูงขึ้นนั่นเอง